Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.680
 • Số người online : 308
Giá từ Đến
0
 • Rủ nhau xem buồng chuối lạ
 • Cây chuối cao chưa tới 2,5 mét trong vườn nhà ông Nguyễn Tấn tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên) trổ buồng từ đầu tháng 2, và từ đó đến nay liên tục ra quả mới, khiến buồng đã dài đến 2,1 mét với 120 nải.
 • img206_buong-chuoi-1-to
 • Mỗi nải có từ 21 đến 25 quả. Chủ vườn cho biết, cây chuối cho buồng lạ này được một người quen mang từ TP HCM về tặng. 


  "Ban đầu tôi trồng chuối trên đất cát, cây không phát triển được. Sau đó, tôi đem trồng trên đất thịt thì cây xanh tốt và trổ buồng vào đầu tháng 2, từ đó đến nay buồng chuối cứ dài và ra trái mãi", ông Tấn nói.

  Ông chủ khẳng định, đây là lần đầu tiên nhìn thấy buồng chuối lạ cứ liên tục ra trái như thế này.

  Hiện một số nải chuối đầu buồng đã chín, nhưng ở phía hoa thì vẫn tiếp tục cho quả chứ chưa dừng lại. Trái thường nhỏ, ăn có mùi thơm như chuối mật, ngọt, dẻo, hơi chua; khi luộc chín ăn rất thơm, dẻo…

  Rất nhiều người địa phương hiếu kỳ mấy tháng nay rủ nhau đến nhà ông Tấn xem buồng chuối lạ và xin quả ăn thử.

  Thiên Lý - VNExpress

  Cây chuối trăm nải chỉ là sản phẩm biến dị

  Một cây chuối cau trổ buồng hơn 200 nải tại vườn nhà ông Nguyễn Mai (Quảng Ngãi) khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem. Theo các chuyên gia di truyền, những cây chuối cho hơn 100 nải này là sản phẩm của đột biến. 


  Ngày nào cũng vậy, vườn nhà của ông Mai ở thôn Mỹ Hoa, xã Nghĩa Mỹ, cũng chật ních người đến chiêm ngưỡng cây chuối oằn mình “gánh” hơn 200 nải. Khoảng 100 nải chuối đầu có quả tròn đều dài hơn một ngón tay. Số nải còn lại có trái chi chít nhỏ xíu bằng ngón tay trỏ.

  “Cây chuối này tôi đã mua giống tại tỉnh Bến Tre đưa về vườn nhà trồng từ tháng 3/2009. Cách đây khoảng 3 tháng, cây chuối bắt đầu trổ buồng mãi đến nay. Trung bình mỗi nải khoảng 20 quả lớn nhỏ”, ông Mai kể.

  Để bảo vệ cây chuối lạ không bị ngã đổ, ông Mai dùng ba cây tre già giằng chống vững chãi xung quanh. Mới đây, nhân một hội nghị đầu bờ về mô hình “Cây, con giống mới” do xã tổ chức ngày 11/9, hơn 300 người dân trong xã lấy làm kinh ngạc khi được tận mắt chiêm ngưỡng buồng chuối dài 2,5 mét này.

  Hồi tuần trước, ở Phú Yên cũng có một cây chuối lạ cho 120 nải, khiến nhiều người trầm trồ khen ngợi. Nhiều độc giả gửi thư về VnExpress.net, cho rằng thật ra đây là giống chuối cảnh, được trồng ở một số vùng đồng bằng sông Cửu Long và có nguồn gốc từ Campuchia. Trái của loại chuối này thường nhỏ, vị chua ngọt.

  Tuy nhiên, các chuyên gia lại chưa hề nghe nói đến giống chuối này. Phó giáo sư Phạm Thị Hương, Trưởng Bộ môn Rau và Hoa quả, khoa Nông học, Đại học Nông nghiệp Hà Nội, cho biết, trong các nghiên cứu, hồ sơ rau quả hiện nay tại Việt Nam, bà chưa thấy có giống chuối nào cho nhiều nải như vậy. Theo bà, thực chất đây là một dạng biến dị, do sự phát sinh thừa một loại hoóc môn tạo quả.

  Giáo sư Đỗ Năng Vịnh, Phó viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn) cũng cho biết, thông thường năng suất cây trồng có thể tùy thuộc vào các nguyên nhân: yếu tố sinh thái, tuổi sinh trưởng và di truyền.

  "Hiện tượng cây chuối trổ buồng hàng trăm nải có thể do đột biến gen, kết hợp với môi trường sinh thái, quang hợp tốt, nên tác động mạnh đến năng suất buồng chuối tạo ra nhiều nải. Đây còn gọi là hiện tượng biến dị của cây trồng chứ không có gì quá kỳ lạ cả", Giáo sư Vịnh nói.

  Trí Tín - VnExpress

Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3