Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.678
 • Số người online : 306
Giá từ Đến
0
 • Đại gia đổi Rolls-Royce lấy cây cảnh
 • Tác phẩm cây cảnh triệu đô "mâm xôi con gà đã" lộ diện trước sự tò mò của hàng ngàn người.
 • img206_rrr
 • Siêu cây triệu đô “mâm xôi con gà” của ông Nam Thành – một "đại gia" đất ngã ba sông Việt Trì, Phú Thọ đã có mặt tại triển lãm cây cảnh trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội (sẽ mở cửa vào ngày 06/10 tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia).

   

  Cây sanh cổ chứa trong nó biết bao huyền thoại, lần đầu tiên ra mắt hàng triệu người dân Thủ đô trong sự kiện kỷ niệm Đại lễ.


   


  Trước đó, “siêu cây triệu đô” này đã có mặt tại Hà Nội, tuy nhiên, “danh tính” của nó không phải ai cũng biết.

   

  Chủ nhân hiện tại của nó, ông Nam Thành (đại gia buôn vàng bạc, đá quý tại thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đã may mắn “tầm nã” được cây cảnh siêu khủng này cách đây gần chục năm, từ một người chủ cũ cũng là một đại gia đất Hà thành.

   

  Khi đó, ông Thành đã đánh đổi gần một con xe Rolls-Royce để “sang tên đổi họ” cho quý vật hiếm hoi có một không hai ở Việt Nam.
  Trong một lần vận chuyển cây "mâm xôi con gà" đi tham dự triển lãm trong nước, quá nhiều người tò mò kéo đến xem tuyệt tác này nên đã làm... tắc cả đường phố Việt Trì. Đó là câu chuyện mà người dân đất ngã ba sông ai cũng biết, về sự nổi tiếng của một báu vật.

   

  Trên các trang mạng điện tử, nếu tra cứu mục tìm kiếm, trong vòng chưa đầy 05 giây, đã cho hàng triệu kết quả về cây sanh triệu đô này.

   

  Cũng vì sự nổi tiếng của cây quý này, một người yêu mê cây cảnh trong Sài Gòn đã đáp một chuyến bay ra Hà Nội, sau đó thuê một chiếc taxi chạy thẳng lên Việt Trì, để được tận mắt ngắm cây cảnh triệu đô và xin chủ nhân của nó được chụp ảnh lưu niệm.


  Hai năm trước, hai đoàn nghệ nhân sinh vật cảnh bên Trung Quốc đã tìm đến tận Việt Trì để chiêm ngưỡng tác phẩm cây sanh cổ của ông Thành.

   

  Làng cây cảnh Việt Nam thẩm định cây sanh “mâm xôi con gà” với giá… 4 triệu đô từ cách đây 3-4 năm. Thời điểm hiện tại, giá trị tính bằng tiền của cây cảnh này, chắc chắn không dừng lại ở con số đó.

   

  Chủ nhân của cây quý cho hay, chính ông cũng phải liên tục trả lời các cuộc điện thoại lạ, họ thắc mắc về việc nghe thông tin ông đã “chuyển nhượng” siêu cây này cho một người khác với số tiền 6 triệu đô (tương đương gần 120 tỷ đồng). Trong khi chính ông chưa hề có ý nghĩ sẽ bán tuyệt tác này.

   

  Sự hoàn chỉnh của cây sanh "Mâm xôi con gà" khiến nó như một bức tranh, không thừa không thiếu hay có thể thêm – bớt bất cứ một chi tiết nào vào tuyệt tác bằng cây ấy.

   

  Ông Thành tâm sự: từ khi sở hữu cây quý, số tiền vận chuyển, chăm sóc cây, mang cây đi tham dự các triển lãm trong Nam ngoài Bắc đã lên đến bạc tỷ. Riêng tiền rửa 10.000 bức ảnh chụp cây "Mâm xôi con gà" để tặng người xem, đã lên đến 300 – 400 triệu đồng.

   

  Năm 2009, ông Thành đã mời nhân vật “đình đám” trong làng cây Việt Nam – Cường họa sỹ và một nghệ nhân ghép đá hàng đầu Việt Nam để “vẽ” lại chân bệ đá cho cây sanh cổ.

  Theo ông Thành, “Mâm xôi con gà” là tên gọi dân gian, rất mộc mạc nhưng chuyển tải khát vọng một cuộc sống sung túc, bình dị và rất Việt Nam. Bệ đá đỡ chân cây sanh cổ có ý nghĩa “thạch thụ tương sinh”. Hòn đá hình đầu rùa ngóc lên tương xứng với phần “cổ gà” – biểu tượng cho sự hướng về nguồn cội, nhất là khi cây quý “Mâm xôi con gà” là tiêu biểu cho Hội sinh vật cảnh Đất Tổ.

   

  Riêng tiền cấy đá, ông Thành đã đầu tư 10.000 USD. Viên đá hình đầu rùa ngóc lên, ông Thành về tận đất đá Hà Nam chọn được một viên đá ưng ý với giá 30 triệu đồng, và chỉ lấy một phần viên đá hình đầu rùa để ghép vào bệ đá đỡ.

   

  Phối cảnh bệ đá dưới chân cây "Mâm xôi con gà" được chính ông Cường “họa sỹ” thiết kế trên photoshop và vẽ đồ họa, từ đó mới triển khai thực hiện.

   

  Chiếc rễ buông từ ức nhánh cây có hình “cổ gà” đâm xuống phiến đá đỡ, chủ nhân cũ phải mất gần 20 năm trời để nuôi. Giá trị của chiếc rễ buông đó đã “làm ra tiền” cho tác phẩm tuyệt tác này.

   

  “Riêng chiếc rễ đó, giá trị mỹ thuật của nó không thẩm định được bằng tiền, vì nó chính là điểm nhấn trong một bức tranh vốn đã hoàn thiện!” – ông Thành tâm sự


  Hiện tại, “Mâm xôi con gà” là "đại diện" duy nhất của Phú Thọ có mặt trong “tứ kỳ mộc – tứ kỳ viên” của 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. “Mâm xôi con gà” được “đặt cách” vào trong “tứ cây quý” của đất ngàn năm văn vật mà không phải qua vòng… thi đấu, bình xét.

   

  Ông Thành cho biết, sắp tới ông sẽ đúc một bể bằng đồng để cho cây quý ngự lên. Nếu chiếc bể này hoàn thành, chi phí làm bể không dưới 2 tỷ đồng.

   

  Với giá trị nghệ thuật và giá trị kinh tế như thế, mỗi tay cành cây của cây sanh “Mâm xôi con gà” phải lên tới nhiều tỷ đồng. Đó không phải là huyền thoại đồn thổi, mà chính dân chơi cây đã phải thừa nhận.

   

  “May mắn mà tôi mới được sở hữu cây sanh này. Vì thế, chắc phải rất khó khăn nếu như tôi có ý nghĩ chuyển tên sở hữu cho một người khác. Hơn nữa, Mâm xôi con gà hiện đang là một trong những niềm tự hào của Hội sinh vật cảnh TP Việt Trì, nó cũng là tác phẩm được sự quan tâm của Hội và là “thương hiệu”  của giới chơi cây thành phố Ngã ba sông!” – chủ nhân của cây sanh cổ “Mâm xôi con gà” cho biết.

   

  • Kiên Trung - VietnamNet
Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3