Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.448
 • Số người online : 76
Giá từ Đến
0
 • Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m
 • Cây có chu vi tới 40m, với đường kính 14,05m. Tổng lượng gỗ mà cây bách này cho là 817 mét khối, với trọng lượng gỗ ngót 1.000 tấn.
 • img206_acamexico_1
 • Nếu xét về độ tuổi, lượng gỗ, độ cao, cây bách Montezuma (hoặc còn gọi là bách Mexico) chưa đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, nếu xét về đường kính, chu vi, thì hiện chưa phát hiện cây nào khủng như thế.
  Người dân của vùng Oaxaca, Mexico gọi nó là cây Tule, bởi nó thuộc sở hữu của người dân thị trấn Santa Maria del Tule, là một thị trấn thung lũng nhỏ cách vài dặm về phía đông của thành phố Oaxaca. Cây bách này hiện sừng sững cạnh một ngôi nhà thờ. Người dân ở đây còn gọi nó là Ahuehuete, có nghĩa là “người đàn ông cổ xưa”.

  Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m
   

  Loài bách này vốn sống ở những vùng đầm lầy Mexico, thuộc chi Taxodium. Tuy nhiên, quá trình đầm lầy cứng hóa, rồi con người xâm lấn sinh sống trải hàng ngàn năm, mà cây bách này lọt vào giữa khu dân cư đông đúc.
  {SLIDESHOW}
  Hiện tại, vẫn chưa có con số chính xác về tuổi của cây. Có tài liệu ước tính cây có tuổi 1.200 năm, nhưng có tài liệu cho rằng nó đã 3.000 năm. Thậm chí, một nghiên cứu cho rằng, nó đã 6.000 năm tuổi.

  Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m
   

  Thế nhưng, theo truyền thuyết của người dân địa phương, thì cây bách này lại chỉ có tuổi 1.400 năm, gắn với câu chuyện về thần gió Aztec. Các nhà khoa học thì ước tính nó có tuổi trên dưới 2.000 năm.
  {SLIDESHOW}
  Một vài số liệu về cây bách này khiến chúng ta không khỏi giật mình. Cây có chiều cao khá khiêm tốn, chỉ 35,4m. Điều lạ là, cách đây 20 năm, nó có chiều cao 43m. Như vậy, cây bách này đang… lùn hóa? Cũng có thể số liệu đo đạc ngày trước chưa chuẩn xác.

  Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m
   

  Cây có chu vi tới 40m, với đường kính 14,05m. Tổng lượng gỗ mà cây bách này cho là 817 mét khối, với trọng lượng gỗ ngót 1.000 tấn.
  {SLIDESHOW}
  Việc cây bách này quá lớn so với họ nhà bách, đã tạo ra nhiều cuộc tranh cãi của các nhà khoa học. Một số người tin rằng, nó là sự “hợp nhất” của nhiều cây bách, do trồng cạnh nhau, mà dính vào nhau một cách tự nhiên, thì mới to như vậy. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm AND đã khẳng định rằng, nó chỉ là một cây mà thôi.

  Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m
   
  Choáng ngợp trước cây bách có chu vi 40m
   

  Với tuổi đời cực khủng, chu vi, đường kính khổng lồ và gắn với nhiều truyền thuyết hấp dẫn, cây bách Mexico đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới.
Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3