Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.704
 • Số người online : 13
Giá từ Đến
0
 • Thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi không xong
 • Đã có một thời, cây cau vua đúng nghĩa là một cây vua khi là một loại cây cảnh được ưa chuộng. Vì thế, giá loại cây cảnh này cũng được đẩy lên rất cao.
 • img206_cauvua
 • Theo dân kinh doanh cây cảnh, thời kỳ đầu, khi loại cây này mới du nhập vào Việt Nam, người mua phải đăng ký, chờ đợi mới có hàng. Cây trưởng thành được định giá theo chiều cao, mỗi mét lên đến cả triệu đồng. Tính ra mỗi cây có giá đến hàng chục triệu đồng. Nhà nào có vườn cau vua là sở hữu tài sản hàng trăm triệu đến tiền tỷ.

  Chính vì lợi nhuận mà loại cây này mang lại, ôm mộng trở thành tỷ phú, nhiều nông dân bỏ ruộng dành đất trồng cau vua. Nhưng không ai ngờ, mấy năm sau khi cây cau vua trưởng thành cũng là lúc cây mất giá, thị trường đi xuống. Loại cây đắt đỏ một thời nay rơi vào thảm cảnh cho không ai nhận, làm củi cũng không xong. Những vườn cây tiền tỷ hôm nào nay muốn đốn bỏ cũng phải mất cả trăm triệu.

  Vườn cây tiền tỷ thành vườn hoang

  Nhà anh Nguyễn Mạnh Hải (Thạch Hòa - Thạch Thất, Hà Nội) cánh đây 7 năm đã chuyển từ trồng lúa sang trồng cau vua. Anh chia sẻ “Nhiều gia đình, nhiều công trình xây dựng họ đều muốn sở hữu loại cây cảnh này. Thấy thị trường tiềm năng và lâu dài, nghe bạn bè tư vấn thêm tôi vay vốn đầu tư hy vọng sẽ có ngày đổi đời ”.

  Anh Trần Quang Thủy (Đan Phượng – Hà Nội) cũng đầu tư toàn bộ diện tích đất 2.000m2 anh thuê được để trồng 300 cây cau vua, với chi phí hàng năm lên đến cả chục triệu đồng. “Do thị trường trong nước yêu thích và có thể xuất khẩu sang nước bạn Trung Quốc với lãi suất cao hơn trong nước khoảng 20%”, anh Thủy cho biết.

  Anh Thủy tâm sự, cau vua được định giá theo chiều cao, mỗi mét chiều cao được định giá từ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng, thời điểm có cây lên đến 40 triệu đồng. Dễ kiếm ăn nên nhiều nông dân rủ nhau bỏ ruộng trồng cau vua rồi chờ đến ngày làm tỷ phú.

  Nhưng làm tỷ phú nhờ cây cau vua không đơn giản. Cau vua ở dạng cây lâu năm nên khi cây trưởng thành cao 12-15m mất hàng chục năm. Chi phí đầu tư hàng trăm triệu đồng. Nhưng bao năm chờ đợi nay đã thành công cốc.

  Sau thời gian đầu tư mấy năm trời, người dân chưa kịp làm giàu thì thị trường trở nên bão hòa và nhu cầu người yêu thích cũng như các công trình xây dựng không còn ưa chuộng. Lại đúng lúc BĐS đi xuống, thị trường xuất khẩu từ chối. Cây cau vua ế ẩm đúng lúc nguồn cung cao nhất.

  Anh Hoàng Thanh Lân làm nghề nông, ngụ tại Hòa Lạc – Hà Nội vay mượn bạn bè để có vốn tạo cho mình một vườn cau vua hòng đợi 10 năm sau có thể thu hoạch hàng tỷ đồng. Nhưng nay vườn cây vẫn còn nguyên không bán được, vườn cau bây giờ để tan hoang cây dây leo mọc đầy thân. Tính ra 2 – 3 trăm triệu đổ vào đây giờ thành vườn hoang.

  Là một thương lái, anh Nguyễn Hồng Ánh (Thạch Hòa – Thạch Thất) đã nhận thầu cung cấp cau vua cho nhiều dự án đô thị và các tuyến đường nội đô Hà Nội.

  Anh Ánh cho biết: “Có những thời điểm nguồn cung không đủ anh phải đi các tỉnh xa để thu gom và chấp nhận giá đắt để đủ cây cho các dự án, có dự án chúng thầu lên đến hàng chục tỷ, còn bây giờ một số công trình họ muốn xóa bỏ bớt vì muốn chuyển sang cây bóng mát khác. Thành ra, nguồn hàng mấy trăm triệu gom về nay cũng coi như bỏ đi”, anh Ánh chia sẻ.

  cây cảnh, cau vua, phá sản

  Cho không ai nhận, làm củi không xong.

  Anh Nguyễn Văn Hội (Hoài Đức – Hà Nội) chủ một vườn cau vua hơn 200 cây độ tuổi 5-6 năm cho biết: “Giờ anh bán 300.000 đồng/cây cũng không ai mua. Nhiều lúc cũng mang ra làm củi nhưng gỗ của loại cau vua cháy không đượm mà lại rất khói nên không biết sẽ làm gì. Đúng là hết thời đến làm củi cũng không xong”.

  Thậm chí, muốn đốn bỏ phải tốn 500 - 600 ngàn mỗi cây. Còn để cải tạo vườn cau thành vườn trồng cây ăn quả, lấy lại ruộng trồng rau màu cũng mất hàng chục triệu để cải tạo. Vì cau vua nhiều rễ, bám sâu và hại đất.

  Trong khi đó, chủ một trang trại lợn rừng, anh Trần Minh Bách (Yên Bình – Thạch Thất – Hà Nội) phát hiện ra lợn rừng rất thích ăn thân cây cau vua, anh đã đi đến các vườn mua với giá 100.000 đồng/cây, anh cưa nhỏ thành từng khúc mang về làm thức ăn để tạo chất xơ cho lợn.

  Còn anh Hoàng Thanh Nam (Như Quỳnh – Hưng Yên) chấp nhận cho bớt số cây để dành diện tích trồng các loại cây kinh tế khác.

  “Cho cũng không ai nhận vì phải bỏ ra hàng triệu đồng công vận chuyển mà mang về cũng chẳng để làm gì. Cau vua không còn mốt chơi làm cảnh giờ đúng là làm củi cũng không xong”, anh Nam lắc đầu.

  Hy vọng trở thành tỷ phú, nhiều nông dân bỏ nghề ruộng dành đất trồng cau vua để làm kinh tế, nhưng đến ngày thu hoạch thị trường không còn chuộng, thương lái Trung Quốc ngừng nhập, giờ không bán được cho ai, tiền vay vẫn phải trả, cây thì mặc cho cỏ dại leo thân.

  Tiếc công tiếc của nhiều nông dân không nỡ xóa bỏ toàn bộ công sức hàng chục năm để chuyển sang trồng lúa vì cũng không còn đất để canh tác, nay rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan.

  Đúng là thảm cảnh cây vua một thời nay làm củi cũng không xong.

  Tuấn Linh-Vietnamnaet

Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3