Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.740
 • Số người online : 49
Giá từ Đến
0
 • Mốt săn cây kiểng 'khủng' ở xứ Nghệ
 • Những cây đại thụ hàng chục, thậm chí hàng trăm năm tuổi được các đại gia xứ Nghệ săn lùng, ưa chuộng. Giờ đây sở hữu những cây cổ thụ, đại thụ càng to, càng nhiều tuổi mới là xứng danh… “đại gia”.
 • img206_cd239cay1
 • Mốt chơi cây kiểng “khủng” này đang là một trào lưu mới, nó thể hiện quyền lực cũng như độ chịu chơi của những kẻ lắm tiền.

  Những năm gần đây, đời sống xã hội được nâng cao, nhu cầu hưởng thụ của con người cũng ngày càng lớn, đặc biệt là những người được gọi là đại gia. Các đại gia xứ Nghệ mấy năm trở lại đây rộ lên phong trào chơi cây kiểng “khủng”.

  Có cầu ắt có cung, khắp nơi xuất hiện đội quân săn lùng cây kiểng về bán cho các đại gia kiếm lời. Không chỉ đi mua trong dân mà đội quân này còn trực tiếp lên rừng đào trộm cây đại thụ, cổ thụ dời về phố để trồng, đặc biệt là ở vùng miền Tây xứ Nghệ, nạn săn cây kiểng trái phép đang ngày đêm tàn phá rừng phòng hộ, thậm chí là rừng đặc dụng cũng bị đục khoét.

  Để có tư liệu để viết bài, chúng tôi đã có chuyến thâm nhập thực tế vào thế giới cây kiểng, cũng như theo chân các “đầu nậu” ngược ngàn miền tây xứ Nghệ săn những cây cổ thụ, đại thụ có giá trị.

  Trong vai người mua cây kiểng, chúng tôi đã xâm nhập vào một số vườn cây kiểng tại Nghi Lộc, Cửa Lò, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp… . Khỏi phải nói cây ở đây đa dạng như thế nào, đủ các thứ cây, to nhỏ, lớn, bé, ít năm, lâu năm, các vườn cây có thể đáp ứng nhu cầu cho những khách hàng khó tính nhất.

  Tìm mua cây cảnh ở Nghệ An thì không khó chút nào, đi dọc QL1A, QL 7, QL 48 hai bên đường bất cứ đâu ta cũng có thể gặp những vườn cây kiểng “khủng” với diện tích lên đến hàng nghìn m2 đất. Đó là chưa kể đến các chợ cây kiểng di động loại nhỏ bán cho khách ở các ngả đường, khu chợ.

  Cây kiểng có đủ chủng loại, kích cỡ để khách chơi có thể lựa chọn thoải mái. Có khi chỉ cần 300.000 đồng đã có cây kiểng nhỏ vừa ý, nhưng có cây lên tới hàng trăm triệu đồng nếu đó là kiểng quý, to, gốc đẹp và có thế hợp mệnh, hợp tuổi với khách hàng. Thường, chợ kiểng di động chỉ bán những cây nhỏ, còn kiểng đại thụ luôn được “ém” trong vườn.

  Dừng xe lại ở một chợ cây kiểng di động, chúng tôi được chào mời: “Mua cây đi hai anh, chọn cây nào cũng có, đủ loại từ lộc vừng đến sanh, si, … . Còn nếu các anh cần gốc to, đẹp hơn thì bọn em sẵn sàng cung cấp”.

  Hàng ngày vẫn có hàng chục chuyến xe vận chuyển cây kiểng “khủng” về xuôi.


  Rời chợ cây kiểng, chúng tôi đến nhà anh Phan Văn Bình, một trong những tay săn cây kiểng nổi tiếng ở huyện Yên Thành. Anh Bình cho biết, những cây kiểng đưa ra chợ bán chỉ là cây nhỏ, xấu, muốn mua cây cổ thụ, đại thụ thì phải vào tận vườn.

  “Những cây đại thụ này được tôi mua tận miền núi Quế Phong, Quỳ Hợp rồi thuê xe chở về. Như cây sanh cổ thụ này giờ cũng có giá mấy trăm triệu đấy”, vừa đưa chúng tôi thăm quan vườn cây kiểng ông chủ Bình vừa giới thiệu. Gia đình anh Bình có 3 vườn cây kiểng, mỗi vườn 5 sào đất trồng hàng chục gốc cây kiểng đại thụ. Cũng theo anh Bình thì không chỉ có anh mà hiện nay có hàng chục người kinh doanh cây kiểng như mình, thậm chí quy mô còn lớn hơn rất nhiều.

  Bây giờ ở Nghệ An, huyện có nhiều vườn cây kiểng đại thụ nhiều nhất là Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu. Riêng tại xóm 6, Diễn Kỷ (Diễn Châu) đã có gần 20 hộ gia đình chuyên săn cây cổ thụ để bán cho các đại gia. Xã Diễn Ngọc cũng có hàng chục vườn cây cổ thụ tương tự.

  Anh Nguyễn Công, một chủ vườn cây kiểng cổ thụ Diễn Kỷ cho hay: “Hầu hết các cây lớn đều được chuyển về từ Quế Phong, Quỳ Hợp, Quỳ Châu tận trong các rừng sâu. Tuy đi hơi xa một chút nhưng bù lại mình săn được hàng độc, dáng, thế đẹp và đặc biệt là giá rẻ. Chỉ cần về chăm khoảng vài tháng, phun thuốc sâu, thuốc kích thích cho cây ra rễ, lá là có thể thu lãi vài chục triệu đồng”.

  Một tay săn cây cảnh có tiếng ở miền Trung tên Phong tiết lộ: “Mỗi khi phát hiện được cây đẹp, tôi thường tìm hiểu xem là cây này hợp với khách hàng đại gia nào của mình, cụ thể là với tư gia, tuổi, mệnh, rồi đưa ảnh đến môi giới ngay. Chỉ cần đồng ý thì sẽ ngã giá luôn, đại gia nào cẩn thận thì bố trí người đến tân nơi xem cây, còn không là ‘ném’ tiền, chở cây đến sau”.

  Phong cho biết thêm, trước đây thời điểm bán chạy nhất là dịp gần tết, dịp này cây kiểng hiếm nên các đại gia đặt hàng rất nhiều, thế nhưng bây giờ thì thời điểm nào cũng bán chạy, miễn sao là đáp ứng được yêu cầu, sở thích của các ông. Không ít đại gia đi xem cây thấy “sướng” quá chi cả trăm triệu để chuyển về.

  Dọc theo QL 48 lên các huyện miền tây xứ Nghệ, hai bên đường rất dễ bắt gặp những vườn cây kiểng rộng hàng ngàn mét vuông, trong vườn không ít cây cổ thụ to lớn được vận chuyển từ trong rừng sâu hoặc bên Lào đưa về. Có cây cao lớn chủ vườn phải bắc thang mới chăm sóc được. Những cây kiểng đại thụ được các đại gia ưa chuộng hiện nay đó là sanh, da đỏ, bằng lăng, lộc vừng, săng lẻ… Xứ Nghệ đang báo động về nạn săn cây kiểng khủng ở các rừng già, rừng nguyên sinh, rừng phòng hộ.

  Chợ cây kiểng mọc lên khắp nơi luôn thu hút được nhiều khách hàng đến mua.

  Để có được những cây kiểng đại thụ “khủng” đó, các tay săn cây kiểng phải lặn lội vào các rừng sâu, rừng phòng hộ thì mới tìm được cây ưng ý. Ở miền tây xứ Nghệ như các huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tương Dương, Con Cuông, Kỳ Sơn… nạn đổ xô săn kiểng cổ thụ, đại thụ ngày càng gia tăng. Từ thanh niên trai tráng cho đến những người lớn tuổi rầm rộ rủ nhau vào rừng lùng sục, đào bới cây kiểng để bán cho các đại gia. Những cây như si, sanh, sung, khế, đa, lộc vừng, săng lẻ… bị lâm tặc bỏ quên vì không làm được gỗ lại là nguồn cây kiểng cho các tay săn. Hàng chục vườn cây cổ thụ tại các huyện Diễn Châu, Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, thành phố Vinh… là nơi tiêu thụ và cũng là nguồn cung cấp cho các tay chơi cây cảnh khắp trong và ngoài tỉnh.

  Một nhóm thợ săn cây kiểng từ 5 đến 7 người. Họ vào trong các khu rừng còn nhiều cây cổ thụ tìm kiếm, chọn được cây vừa ý là kéo nhau đưa dụng cụ vào đào. Sau khi hạ được cây xuống thì quá trình đưa cây ra khỏi rừng cũng là một công đoạn vất vả. Các tay săn cây kiểng lợi dụng địa thế của rừng vận chuyển ra đường, chờ các “đầu nậu” đến mua. Mỗi chuyến như thế sau khi bán được cây nhóm thợ săn cây kiểng cũng bỏ túi hàng triệu đồng, có khi lên đến hơn chục triệu nếu gặp cây có thế đẹp, nhiều năm tuổi.

  Các đầu nậu cây kiểng thường có mối của mình. Khi có cây là các tay săn cây cảnh điện cho họ lên xem, ngã giá rồi cẩu lên xe chở về xuôi chăm sóc tại vườn của các “đầu nậu”, chờ khách hàng đến mua.

  Cứ như thế, hệ thống đường dây săn cây kiểng đang dời những rừng cây đại thụ về nhà mình. Một điều đáng quan tâm là tại sao họ lại ngang nhiên vận chuyển cây cổ thụ về xuôi được. Tìm hiểu mới hay, tất cả đều có “giấy tờ hợp lệ”. Để qua được các trạm chốt của kiểm lâm và kiểm tra của công an thì người ta chỉ cần xin một giấy phép bán cây vườn nhà hoặc cây của thôn bản là ô kê.

  Cầm trong tay giấy phép bán cây có xác nhận của chính quyền địa phương là có thể qua mặt được tất cả sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Thế là cây cổ thụ cứ ùn ùn về xuôi theo chân các “đầu nậu” rồi chuyển đến nơi sinh sống mới là nhà của các đại gia hoặc khu du lịch sinh thái.

  Thú chơi cây kiểng đại thụ đang trở thành mốt của các đại gia xứ Nghệ, nó thể hiện quyền lực cũng như độ chịu chơi của họ. Giờ đây nói đến chơi bonsai thông thường là xưa lắm rồi, sở hữu những cây cổ thụ, đại thụ càng to, càng nhiều tuổi mới là xứng danh đại gia.

  Chơi cây kiểng cổ thụ đang trở thành một trò vui khá “hot” ở Nghệ An. Cây cổ thụ được ào ào tuồn từ rừng về luôn được các đại gia dang rộng tay “ném bạc”. Vì vậy, bất chấp sự ngăn cấm của luật pháp, hàng trăm người dân địa phương vẫn đua nhau “bứng rừng” hàng trăm năm tuổi về xuôi để kiếm lời bất chính...

  Theo Bưu điện Việt Nam


Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3