Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.662
 • Số người online : 290
Giá từ Đến
0
 • Siêu cây cảnh VN 'đình đám' trên báo Mỹ
 • Tạp chí về nghệ thuật chơi cây cảnh, bonsai hàng đầu của Mỹ - BCI số tháng 3 đã có một bài viết ‘hoành tráng’ tác phẩm “Mâm xôi con gà” của đại gia đất Việt Trì (Phú Thọ).
 • img206_bonsai-1
 • Trọn vẹn trang bìa của tạp chí này đã đăng hình ảnh siêu cây triệu đô “Mâm xôi con gà” ở trang nhất BCI. Chủ nhân của cây “Mâm xôi con gà” là ông Nguyễn Nam Thành, được gọi là Thành “vàng” đã rất vui mừng khi nhận dược cuốn tạp chí đăng tải hình ảnh cây cảnh của mình.
  Tháng 9/2011 ông Budi Sulystio, hội đồng quản trị tổ chức Bonsai Quốc tế Đông Nam châu Á Thái Bình Dương, đến TP HCM dự triển lãm với tư cách Giám khảo đại diện cho BCI để trao phần thưởng cho tác phẩm xuất xắc nhất. Ông đã liên hệ với nghệ nhân Đá và Tiểu cảnh Lâm Ngọc Vinh cùng một số nghệ nhân khác tại đây, gửi ý kiến xin phép hội sinh vật cảnh Việt trì, Phú Thọ và chủ nhân cho tạp chí BCI đăng tải thông tin và đưa hình ảnh tác phẩm “Mâm Xôi con gà” lên trang bìa và được đồng ý .

  Và dòng cây Sanh có những cây có giá trị rất caoo, đặc biệt một trong số đó là cây “Mâm Xôi Con Gà”.


  Ông Budi Sulystio đã thật sự ngạc nhiên về tính chất da dạng của chủng loại cây cũng như phong cách và độ già nua của các cây bonsai ở Việt Nam. Với bài viết ngắn gọn và xúc tích, ông đã viết những lời giới thiệu rất cụ thể và có thể nói là ông đã giới thiệu gần như là đầy đủ về hình ảnh bao quát về phong cách và chủng loại đặc thù làm bonsai của Việt Nam.

  Có lẽ chủng loại mà ông Budi thích nhất là cây Mai Chiếu Thủy với nhiều loại khác nhau và rất già. Một chủng loại gây ấn tượng sâu sắc với ông nữa là Linh Sam.


  Nghệ nhân Lâm Ngọc Vinh cho biết: “Khi Tạp chí được phát hành rất nhiều bạn bè của tôi ở nước ngòai, bao gồm cả người Việt và cả người nước ngoài sau khi đọc tạp chí đều gọi điện chúc mừng về sự xuất hiện rất ấn tượng của cây cảnh Việt Nam. Một số bạn Việt kiều khi về nước chơi cho biết, những người chơi bonsai ở nước đã không khỏi ngạc nhiên vì ở Việt Nam lại có nguồn cây đẹp như vậy mà từ trước đến nay ít ai biết đến.

  Nghe thông tin này mà vừa buồn vừa vui, buồn vì trước đây Việt Nam mình cũng có những người đủ trí lực và thẩm quyền, cũng được tiếp cận nhiều nhân vật nổi tiếng vậy mà vẫn không truyền tải được thông tin về hình ảnh của bonsai Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Vui vì có thể nói kể từ sau bài báo trên tạp chí, thế giới biết đến bonsai nhiều hơn, cả vể các hình thức và chủng loại, từ đó sẽ nhìn nhận bonsai Việt Nam bằng cái nhìn khác”.

  Các loại khác như Sam Núi, Khế, Mai Vàng cũng được ông Budi nhắc đến như là một chủng loại đặc trưng cho Việt Nam.


  Tác phẩm “Mâm xôi con gà” chính thức được công chúng và giới chơi cây Việt Nam biết đến vào thời điểm tháng 10/2010 khi nó tham dự triển lãm sinh vật cảnh chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đã rất nhiều tờ báo của Việt Nam viết bài về cây cảnh “Mâm xôi con gà”, trong đó có thông tin về siêu cây “Mâm xôi con gà” có giá tới… 6 triệu USD (tương đương 120 tỷ VNĐ).

  Với mức giá như thế này, “Mâm xôi con gà” là cây có giá “khủng nhất” cho đến thời điểm hiện tại trong làng cây cảnh Việt Nam. “Mâm xôi con gà” là một cây sanh có tuổi đời rất cao và có giá trị mỹ thuật rất lớn. Giới chơi cây Việt Trì đánh giá, đó là tác phẩm “thương hiệu” để ghi điểm trong làng cây của đất ngã ba sông.

  Ông còn viết về cây đạt giải thưởng BCI và tường thuật lại buổi phát giải tại Việt Nam.


  BCI là tạp chí về thú chơi và nghệ thuật chơi cây cảnh, bonsai được ấn bản tại Mỹ. Những tác phẩm cây cảnh, bonsai nghệ thuật được đăng tải trên tạp chí này được đánh giá là những hình ảnh nghệ thuật đạt tới tầm quốc tế trong giới chơi cây cảnh nghệ thuật.
  Phan Anh (tổng hợp)
Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3