Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.734
 • Số người online : 43
Giá từ Đến
0
 • Kỳ hoa dị thảo tụ hội
 • Biển đảo và hồn dân tộc là chủ đề của Hội Hoa Xuân Nhâm Thìn 2012 sẽ được tổ chức tại Công viên Tao Đàn (TPHCM) từ ngày 18 đến 28-1 (tức 25 tháng chạp đến mùng 6 Tết)
 • img206_images3
 • Phóng viên: Những nét đặc sắc  trong Hội Hoa Xuân (HHX) năm nay là gì, thưa ông?
  - Ông Trần Thiện Hà,
  Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công viên Cây xanh TPHCM: Năm nay, HHX quy tụ khoảng 8.000 hiện vật từ 600 nghệ nhân ở khu vực Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và TPHCM. nhờ vào tư duy và sáng tạo của nghệ nhân nên nhiều hiện vật năm nay đạt chất lượng cao hơn và độc đáo hơn so với các năm trước.
  Những hiện vật đặc sắc trong HHX có thể kể đến cặp cá hải tượng long nặng khoảng 200 kg; bộ sưu tập 70 loài cây bắt mồi; tiểu cảnh rồng gỗ “Thiên Long lạc cảnh” dài 10 m, các giống kiểng mới và sản phẩm từ nuôi cấy mô, bộ sưu tập Sen Việt… Ngoài ra, mô hình 2 con rồng bằng hoa thật dài nhất Việt Nam (mỗi con dài 40 m) ở cổng vào phía đường Trương Định cũng là điểm đáng chú ý của HHX 2012, chỉ riêng phần đầu rồng đã “ngốn” hết 800 kg hoa bất tử.

  * Thời tiết năm nay khá “đỏng đảnh” khiến hoa nở bất thường. Điều này có làm giảm số lượng và chất lượng hoa của HHX?

  - Cuối năm bất ngờ trở lạnh nên lan rừng bị ảnh hưởng khá mạnh. Tuy nhiên, năm nay, vùng Tây Nguyên vẫn giữ được thế mạnh là đá và hoa, Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ vẫn đem đến HHX nhiều mai và sứ đặc sắc, riêng khu vực TPHCM vẫn đem về HHX nhiều bonsai và hoa lan đẹp.

  Nhiều loại cây cảnh đẹp, lạ được trưng bày tại Hội Hoa Xuân phục vụ công chúng. Ảnh: HỒNG THÚY

  Ngoài ra, các gian hàng hoa lan của Đài Loan, Singapore quy tụ nhiều loại lan làm nên tên tuổi của họ. Đặc biệt, biết người dân đặc biệt yêu thích khu vực hoa ôn đới nên chúng tôi cố gắng đem về rất nhiều kỳ hoa dị thảo.

  * Năm nay, HHX chọn chủ đề là Biển đảo và hồn dân tộc. Chủ đề này sẽ được thể hiện thế nào?

  - Đó là tiểu cảnh cột mốc Trường Sa bằng hoa cùng các loài sò hóa thạch 100 năm được lấy từ Trường Sa và những hình ảnh sinh hoạt đặc trưng của người dân vùng biển đảo. Trước đó, chúng tôi cũng đã gửi 67 cây mai làm bằng đất sét cho các chiến sĩ Trường Sa như lời chúc Xuân từ đất liền gửi ra biển đảo.
  Năm nay, Ban Tổ chức HHX cũng trưng bày bản đồ Việt Nam bằng 4.000 viên đá thạch anh. Nếu mạnh thường quân nào muốn mua bản đồ này với  giá hợp lý, chúng tôi sẽ bán để góp tiền vào quỹ “Vì Trường Sa”.

  Công nhân đang khẩn trương chuẩn bị cho Hội Hoa Xuân Nhâm Thìn 2012 TP Đà Nẵng. Ảnh: HOÀNG DŨNG

  Khu vực Đền Hùng năm nay cũng được chỉnh trang, có hẳn một phòng trưng bày những sinh hoạt thời vua Hùng và lai lịch của 18 vị vua Hùng để người dân TP biết thêm về lịch sử dân tộc. Từ phía cổng đường Trương Định đi vào, bên cạnh bộ sưu tập Sen Việt, chúng tôi sẽ bố trí mô hình chùa Một Cột, Ngọ Môn và Bến Nhà Rồng bằng tre trúc.

  * Thưa ông, giá vé vào cổng có tăng theo không?

  - Thực hiện chủ trương bình ổn giá, chúng tôi vẫn giữ giá 20.000 đồng/vé như năm ngoái và miễn phí cho trẻ em dưới 12 tuổi. Năm nay, người dân có thể vào tham quan HHX bằng 7 cổng, gồm: 3 cổng trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, 3 cổng trên đường Trương Định và 1 cổng trên đường Cách Mạng Tháng Tám. Chúng tôi tiếp tục hợp đồng với lực lượng thanh niên xung phong giữ xe cho người dân TP, mức giá vẫn là 2.000 đồng/lượt.

  Việt Nam quê hương tôi

  Đó là chủ đề của đường hoa Nguyễn Huệ 2012, chuyển tải nét đẹp của làng quê 3 miền và vùng biển đảo Việt Nam thanh bình, tươi vui. Các phân đoạn trang trí trong đường hoa chuyển tải chủ đề gồm: Vườn mai Bác Hồ, Truyền thuyết hóa rồng, Đất nước trọn niềm vui và Vươn đến tương lai. Một trong những điểm nhấn của đường hoa Nguyễn Huệ 2012 là mô hình rồng phun hoa dài 12 m, cao 5 m làm bằng sợi lục bình.

  Đà Nẵng: Tái hiện Hội Xuân xưa

  Cần Thơ: Bộ hoa kiểng giá 14 tỉ đồng

  Với chủ đề Hội Xuân xưa và nay được lồng trong không gian văn hóa các dân tộc Việt Nam, HHX Nhâm Thìn 2012 TP Đà Nẵng được tổ chức từ ngày 21 đến hết 29-1 tại Công viên 29-3, hứa hẹn là nơi thu hút đông đảo người dân và du khách. HHX này sẽ có các chương trình biểu diễn mới, tái hiện các loại hình nghệ thuật dân gian, như: Sự tích Tiên Rồng; Long, Lân tranh châu; hình tượng rồng hoa qua các triều đại (Lý, Trần, Lê, Nguyễn); sự tích Mai An Tiêm; vũ hội mừng Xuân; Hồn sen đất Việt… cùng các tiểu cảnh bằng gốm, đá, tranh, hoa... Ngoài khu Không gian văn hóa dân tộc Kinh và Không gian văn hóa các dân tộc anh em, khu Tết sẽ diễn ra các hội thi và biểu diễn văn hóa - văn nghệ; trưng bày nghệ thuật hoa viên…

  * Ngày 17-1, HHX Nhâm Thìn đã khai mạc tại Nhà Thi đấu Đa năng TP Cần Thơ với hơn 1.000 tác phẩm của 150 nghệ nhân đến từ 12 tỉnh, thành tham gia. Trong đó, bộ khế gân với tên gọi “Ngũ phúc hoàng kim” của nghệ nhân Nguyễn An Hà (TP Cần Thơ) được chào bán với giá 14 tỉ đồng.

  Những ngày này, TP Cần Thơ tràn ngập màu sắc hoa kiểng với nhiều chủng loại phong phú. Trên đường Hai Bà Trưng (bến Ninh Kiều) và đường Hoàng Văn Thụ, chợ hoa đã hình thành. Giá hoa kiểng năm nay cao ngất ngưởng, tăng từ 20% đến 30% so với năm trước.
  Anh Huỳnh Văn Minh, bán hoa tại bến Ninh Kiều, cho biết: “Năm nay nước lũ về làm ngập hàng ngàn chậu hoa kiểng nên ít có hàng bán Tết. Do vậy, giá hoa cũng tăng theo”.

  H.Dũng-C.Linh

  ÁNH NGUYỆT thực hiện-nlđ
Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3