Banner ch?­nh
left-2
left-1
Thông kê truy cập
 • Số người truy cập : 23.681
 • Số người online : 309
Giá từ Đến
0
 • Hoa ‘tử thần’ tràn lan trên đường phố Hà Nội
 • Hoa trúc đào độc đến mức chỉ cần uống nguồn nước mà loài hoa này rụng xuống cũng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Thế nhưng, tại Hà Nội, khi đi qua một số tuyến phố ở trung tâm như Kim Mã, Hoàng Diệu, loài cây này vẫn được trồng và đang trổ bông rực rỡ.
 • img206_cdv-trucdao-09
 • Theo ghi nhận của Đất Việt, tại bến xe Kim Mã, nơi rất đông người đứng dưới tán trúc đào đang trổ hoa rực rỡ, khi được hỏi - đều không biết về độc tính của loài cây này. “Nếu độc thì sao lại trồng ở nơi công cộng như thế này? Hoa đẹp thế, lỡ ai không biết mà hái chơi thì sẽ rất nguy hiểm. Theo tôi, không nên trồng trúc đào ở những nơi đông người qua lại”, Lê Thị Dung, sinh viên ĐH Ngoại Thương chia sẻ.  

  Được biết, tại TP HCM, cây trúc đào đứng đầu trong danh mục các loại cây cực độc mà UBND thàn phố cấm trồng trên đường phố.


  Đưới đây là một số hình ảnh trúc đào trổ hoa ở Hà Nội, Đất Việt ghi nhận.

   

  Rặng anh đào trồng dọc bờ tường của bến xe Kim Mã đang đơm hoa rực rỡ.

  Nhiều người không biết rằng, ẩn dưới một vẻ đẹp rực rỡ, trúc đào còn là một loài cây rất độc.

  Theo y học, mọi phần trên cây trúc đào đều độc, từ rễ, thân, lá cho đến hoa, và đặc biệt là mủ trúc đào.

  Trúc đào độc đến mức chỉ cần vô tình hít phải khói từ cây trúc đào bị đốt, hoặc uống nguồn nước mà các hoa trúc đào đã rụng xuống cũng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe. Việc phơi khô hoặc nấu chín cũng không làm mất tính độc của loài cây này.

  Ngộ độc trúc đào gây ra phản ứng nhanh, đòi hỏi phải có sự chăm sóc y tế tức thì. Các triệu chứng ngộ độc trúc đào là nôn mửa dữ dội, sau đó người mệt lả không muốn nói năng cử động gì, có khi nhức đầu, chóng mặt đau bụng.

  Ngộ độc nặng có thể gây trụy tim, tụt huyết áp, hôn mê rối loạn nhịp tim, dần dần thiếu ôxy lên não. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vì độc tính mạnh như vậy nên có thể nói trúc đào là loài hoa mang vẻ đẹp của "tử thần".

  Theo Lương y Đinh Công Bảy (Tổng thư ký Hội Dược liệu TPHCM), không nên trồng trúc đào ở cạnh nguồn nước (giếng ăn, bể nước...) vì lá, hoa trúc đào rụng xuống sẽ làm nhiễm độc nước. 

  Nguy hiểm từ cây trúc đào luôn tiềm tàng với con người, đặc biệt là với trẻ em vì bản tính hiếu động vả khả năng nhận thức còn hạn chế của đối tượng này. Theo các chuyên gia, việc ăn một chiếc lá trúc đào có thể khiến trẻ em tử vong.

  Nhiều thành phố trên thế giới đã cấm sự hiện diện của trúc đào ở nơi công cộng.

  Hồng Quân - bdv

Các tin khác
LIÊN KẾT WEBSITE
left-3